ADVANC หวังโค้งท้ายปีไฮซีซั่น ดันรายได้ปีนี้เข้าเป้าโต 1-3%

เรื่องที่น่าสนใจล่าสุด

“แอดวานซ์” ชี้แนวโน้มไตรมาส 4 นี้ พลิกกลับมาโตจากกิจกรรมเศรษฐกิจ-นักท่องเที่ยวปรับตัวดีขึ้น เดินหน้าเร่งขยาย 3 ธุรกิจตามแผน ลูกค้า5จG แตะ7ล้านราย คงเป้ารายได้ปีนี้โต 1-3%ส่วนดีลซื้อ TTTBB -JASIF ยังต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ แย้มธุรกิจเดต้าเซ็นเตอร์ชัดเจนต้นปีหน้า

นางสาวสมฤทัย ตัณฑกิตติ หัวหน้าแผนกงานนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า แนวโน้มการดำเนินธุรกิจในไตรมาส 4 นี้ คาดว่าจะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ เพราะจะมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นและนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมามากขึ้น

ดังนั้น บริษัทเดินหน้ากลยุทธ์ เร่งการขยายรายได้ต่อเลขหมาย (ARPU ) เพิ่มขึ้นทั้งในธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ (มือถือ ) และธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์ ) และจับมือพันธมิตรเติมงานในมือ (Backlog) เข้ามาในธุรกิจบริการลูกค้าองค์กร (เอ็นเตอร์ไพร์ส) คาดว่าช่วยหนุนยอดผู้ใช้บริการกลุ่มเติมเงิน ของบริษัทให้เติบโตเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสดังกล่าว

พร้อมกันนี้ มุ่งขยายฐานลูกค้า 5G ต่อเนื่อง คาดว่าจะถึง 7 ล้านราย ในสิ้นปีนี้ โดยคาดว่าช่วงไตรมาส 4 นี้ จะมีฐานลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 1.5 ล้านราย ต่อเนื่อง หลังจากช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา มีฐานลูกค้ากลุ่มนี้แล้ว 5.5 ล้านราย หรือสูงกว่าเป้าหมายเดิมปีนี้ตั้งไว้ที่ 5 ล้านราย

“ คงต้องรอดูดีลควบรวมกิจการทรูกับดีเทคแล้วเสร็จก่อน ถึงจะประเมินทิศทางการแข่งกันต่างๆ ได้ว่าจะเป็นอย่างไร แต่เรายังมุ่งเน้นกลยุทธ์การเพิ่มขึ้นของ ARPUและในกลุ่มเซ็กเม้นท์ที่มีกำไรเป็นหลัก รวมถึงออกโปรโมชั่นกระตุ้นให้ลูกค้ามาใช้แพคเกจราคาที่สูงขึ้นและมีคุณภาพมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการและรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายของลูกค้า”

นางสาวสมฤทัย กล่าวว่า บริษัทยังคงเป้าหมายรายได้ปีนี้ ขยายตัวในอัตราเลขตัวเดียวระดับต่ำหรือเติบโตราว 1-3% จากปีก่อน และรักษาอิบิดามาร์จิ้นในระดับเดียวกับปีก่อนและ 9 เดือนที่ผ่านมานี้ อยู่ที่ 49% โดยแรงผลักดันหลักในปีนี้มาจากธุรกิจบรอดแบนด์และธุรกิจเอ็นเตอร์ไพร์ส ซึ่งจะขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า

ทางด้านแผนธุรกิจในปี 2566 อยู่ระหว่างการจัดทำแผนอยู่หากมีความชัดเจนจะแจ้งให้ทราบต่อไป คาดว่ายังคงวางเป้างบลงทุนที่ระดับ 30,000 ล้านบาท เท่ากับปีนี้ ส่วนใหญ่สัดส่วน 70% ของเงินลงทุนไว้สำหรับธุรกิจโมบาย สำหรับพัฒนาและขยายโครงข่าย 5G และ 4G อย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโครงข่ายคุณภาพที่เหนือกว่าให้กับลูกค้า ส่วนงบที่เหลืออีกราว 30% จะใช้ลงทุนในธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์ ) และธุรกิจบริการลูกค้าองค์กร (เอ็นเตอร์ไพร์ส)

ด้านความคืบหน้าเรื่องบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ AWN จะเข้าซื้อหุ้นใน บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTTBB และซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) หลังจากผู้ถือหน่วยลงทุนของ JASIF ไม่อนุมัติวาระ 1.2 ทำให้บริษัทจะต้องนำมาพิจารณาใหม่อย่างถี่ถ้วนถึงความเหมาะสมในการเข้าทำธุรกรรมในครั้งนี้ ซึ่งเมื่อบริษัทมีการพิจารณาแล้วจะแจ้งความคืบหน้าให้ตลาดฯทราบ

นอกจากนี้สำหรับความร่วมมือกับ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) และSingapore Telecommunications Limited (Singtel) เพื่อร่วมกันพัฒนาธุรกิจ Data Center ในประเทศไทยนั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างเลือกสถานที่ตั้งของ Data Center ซึ่งหากมีการจัดตั้งแล้วแล้วคาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในช่วงต้นปีหน้า